Skip to main content
Tin Tức

NHỮNG LƯU Ý KHI TRẺ EM ĐI THANG CUỐN (05/07/2019)

07Th5/2019

Các trung tâm thương mại, siêu thị hiện nay đều lắp đặt thang cuốn để khách hàng dễ dàng di chuyển giữa các tầng với số lượng người lớn cùng lúc, vì vậy đối tượng sử dụng thang cuốn cũng rất đa dạng, trong đó đối tượng đáng chú ý nhất là trẻ em. Theo thống kê, đa số nạn nhân trong những tai nạn liên quan đến thang cuốn phần lớn trẻ em, một phần do nhận thức, hiểu biết của các cháu còn ít, một phần cũng do sự vô ý của bậc cha mẹ khi cho trẻ em đi thang cuốn. Vì vậy, để hạn chế rủi ro cho các bé khi đi thang cuốn trong các trung tâm thương mại, siêu thị, thang máy Vivan xin chia sẽ một số lưu ý đối với các bậc phụ huynh như sau:

  1. Trước khi bước lên thang cuốn:

– Chú ý trang phục, giày dép của trẻ: khi đi thang cuốn, cha mẹ nên cho các cháu mặc đồ gọn gàng, không luộm thuộm, đồng thời kiểm tra xem dây giày, dép có bị tuột hay không, nếu để tuột các bé có thể đạp lên gây mất thăng bằng và ngã trên thang cuốn, rất nguy hiểm.

– Quan sát hướng chuyển động của thang để lựa chọn thang lên hay xuống, giữ khoảng cách hợp lý và nhắc bé phải chú ý trước khi bước vào thang.

– Chuẩn bị nắm chắc tay các bé để tránh trường hợp bé chạy trước vào thang, dễ bị ngã.

  1. Khi đang đi trên thang cuốn:

– Đối với trẻ em dưới 5 tuổi: tốt nhất cha mẹ nên bế trẻ, do ở độ tuổi này phản xạ cũng như khả năng nhận thức của các bé chưa đủ nhanh để kịp thích ứng, cũng như đứng vững khi thang bước ra khỏi thang cuốn.

– Đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên:  mặc dù trẻ có thể tự bước ra khỏi thang cuốn nhưng để đảm bảo an toàn, cha mẹ vẫn nên nắm tay và dắt trẻ bước ra khỏi thang cuốn. Việc nắm tay con để cha mẹ có thể chủ động đối phó với những tình huống bất ngờ xảy ra. Không để trẻ đi một mình, trẻ có thể leo trèo lên tay cuốn, cho chân vào rãnh cuộn.

– Vị trí cho trẻ đứng tốt nhất là ở giữa vùng thang, tuyệt đối không cho trẻ đứng dựa vào thành thang, không cho trẻ chạy nhảy trên thang cuốn. Yêu cầu trẻ đứng hai chân trên một bậc thang, không để trẻ đứng hai chân trên hai bậc thang khác nhau.

  1. Khi chuẩn bị ra khỏi thang cuốn:

– Nhắc nhở báo trước trẻ để trẻ chủ động chuẩn bị bước khi sắp ra khỏi thang cuốn, tránh cho trẻ bị bất ngờ, mất kiểm soát.

– Cha mẹ có thể dùng sức để hỗ trợ con thoát ra khỏi thang cuốn một cách cẩn thận, nhưng phải nhanh nhẹn và dứt khoát.

  1. Lưu ý khi xảy ra tình huống xấu:

– Nếu có chuyện không hay xảy ra, cha mẹ phải hô thật to, kêu cứu để nhân viên bảo vệ và mọi người đến hỗ trợ.

– Khi quần áo, giày dép của trẻ vướng vào thang máy, nhanh chóng tìm cách cởi bỏ chúng, không được gáng sức kéo ra khỏi thang đang cuốn.

– Nút đỏ khẩn cấp trên thang cuốn có tác dụng làm cho thang dừng hoạt động. Cha mẹ nên chú ý quan sát nút đỏ này để có thể sử dụng nếu có tình huống xấu xảy ra./.